Thứ Hai, 15 tháng 8, 2022

Những lý do nên dùng chum sành Bát Tràng ngâm rượu

Có thể bạn chưa biết từ thời xa xưa người dân Việt đã biết sử dụng tới những món đồ như chum sành, vò sứ để cất chứa hạt giống, lương thực...Khi đó chưa có sự xuất hiện của chai nhựa, bình thủy tinh thì thứ duy nhất có thể sử dụng để ủ, đựng rượu chỉ có chum sành Bát Tràng. Dòng chum mang đậm giá trị lịch sử của dân tộc Việt.

Các cụ thường có câu " Rượu được ngâm trong chum sành là ngon nhất "

Rất nhiều người tò mò về tác dụng của việc ngâm rượu trong chum sành Bát Tràng có gì đặc biệt so với các dòng bình, chum khác. Cùng chúng tôi điểm qua những lý do bạn nên dùng chum sành để ủ rượu nhé!

Xem thêm:

Chum sành ngâm rượu tại Ninh Bình cho chén rượu Kim Sơn thêm cay nồng!

Mua chum sành Cần Thơ đựng rượu mận Sáu Tía chuẩn!

Một vài hướng dẫn lựa chọn chum ngâm rượu



Tại sao nên chọn chum ngâm rượu không tráng men?

Vì không tráng lớp men mà chum thường có màu sắc đỏ trầm hoặc nâu đậm, chum được nung ở nhiệt độ cao 1300 độ C rồi hạ dần xuống dần, thời gian nung kéo dài lên tới 70 giờ.

Nhờ vào những điều trên mà khi gõ vào chum sẽ phát ra tiếng kêu trong, đanh như tiếng chuông, không bị nứt vỡ. Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng chum sành không tráng men sẽ có bề mặt không được nhẵn bóng, chạm vào sẽ có cảm giác mát nhẹ.

Bên trong xương gốm và bên ngoài đều có màu đất như nhau. Tuy là chum sành bát tràng, không tráng men nhưng loại chum đựng rượu luôn mang các họa tiết vẽ tay bắt mắt không kém gì những chiếc chum tráng men.

Đảm bảo cho sức khỏe người dùng

Uống rượu thường đem lại cảm giác đau đầu, khát nước, đây chính là do những thành phần tạp chất trong rượu gây ra. Đối với rượu ngâm trong chum sành thì bạn sẽ uống rượu êm hơn, nhẹ nhàng, không bị đau đầu. Bạn có thể cảm nhận được vị của rượu nhưng không với vị nồng, cho dù sở hữu say mèm thì cũng sẽ không mang cảm giác đau đầu, mệt mỏi hay khát nước.

chum sành ngâm rượu không tráng men nên thành chum cứng lại có một độ xốp nhất định, những tạp chất như Andelhit hay Methanol sẽ tựt thẩm thấu ra ngoài thành chum. Chính quá trình này sẽ thúc đẩy quá trình phân hóa rượu, loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong rượu.



Không bị thấm rò trong quá trình ngâm rượu

Mục đích khi ủ rượu chính là cho ra các bình rượu ngon, đậm vị. Bởi thế khi dùng chum ngâm rượu để ủ rượu sẽ đưa ra một bình rượu ngon đúng vị. Vì sao lại như thế?

Được nung ở dần lên nhiệt độ cao nhất rồi lại hạ xuống thấp và thời kì nung khá dài nên các bình đựng rượu với độ cứng trong khoảng lửa, xốp của đất. Nắp được thiết kế kiên cố nên khó bị bong, rơi. Chính vì vậy mà rượu được ngâm trong chum không thể rò rỉ ra ngoài. Rượu sẽ giữ được vị thơm, ngon đúng điệu.

Bảo quản được lâu dài

Trong quá trình sử dụng chum sành ngâm rượu thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian cất giữ. Bởi lẽ người ta sử dụng chum sành Bát Tràng để ngâm rượu hạ thổ, đó cũng là cách là người xưa nay vẫn làm. Tuy nhiên tại sao phải là chum ngâm rượu Bát Tràng mới có thể bảo quản rượu lâu dài.

Với đặc tính không rò rỉ, khó thẩm thấu, bề mặt không tráng men để loại bỏ những tạp chất gây hại từ bình ngâm rượu. Có những đặc tính như vậy, chỉ mang chum sành bát tràng của Bát Tràng mới có thể giữ rượu ở thời kì dài mà không khiến mất đi hương vị vốn sở hữu của rượu.


Đa dạng kích cỡ thích hợp với người sủ dụng

Chum sành ngâm rượu sở hữu khá đa dạng kích cỡ thích hợp với từng mục đích, nhu cầu tiêu dùng của người mua. Dưới đây là 1 số gợi ý về thể tích, kích cỡ của bình ngâm rượu phù hợp với từng nhà và từng mục đích dùng mà khách hàng mang thể tham khảo.

Nếu như bạn là người thường xuyên uống rượu thì nên dùng những bình 10-15-20-30-40 lít. Vì khích thước nhỏ sẽ thuận tiện dùng, phù hợp có phổ biến không gian cũng như thuận tiện khi chuyển động.

Còn nếu như không gian nhà bạn rộng rãi hơn hãy lựa chọn loại chum 50- 70 lít. Mỗi lần dùng chum đựng rượu là bạn phải tìm hiểu về cách ngâm rượu, thời kỳ...

Đối có các tư nhân, nhà hàng, khách sạn kinh doanh rượu với số lượng lớn thì nên tiêu dùng chiếc 100 lít hoặc lớn hơn. những dòng chum ngâm rượu lớn sẽ dễ dàng cho việc ngâm, ủ rượu số lượng to tương tự rất thích hợp để kinh doanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét