Ngâm rượu mơ hương vị Nhật Bản có vị chua ngọt dễ uống và hương thơm vô cùng đặc biệt, bạn có biết cách làm món rượu này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm rượu mơ
- Mơ chừng 5 kg
- Rượu trắng 10 l
- Đường phèn 3,5 kg
- Chum ngâm rượu không tráng men
Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ cực chuẩn
Sơ chế nguyên liệu
Ngay sau khi mua mơ từ chợ về bạn cần ngâm vào chậu nước muối loãng để chừng 1 tiếng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như lông của quả mơ bám, thêm vào đó bạn kiểm tra loại bỏ những quả bị dập, hỏng và bỏ cuống quả.
Bước tiếp theo rửa nhẹ nhàng từng quả với nước sạch, không nên dùng lực quá mạnh khiến quả mơ bị dập nát và để ráo nước.
Kế tiếp, bạn sử dụng khăn khô sạch để lau chùi từng quả. Sau ấy, thật khéo léo và nhẹ nhõm sử dụng que tăm để khều sâu vào phần cuống quả nhằm chiếc bỏ bụi bẩn còn sót lại, đang bám sâu ở bên trong.
Chum ngâm rượu bạn nên vệ sinh sạch sẽ để khô thoáng trước khi ngâm.
Xem thêm:
Hướng dẫn sử dụng chum sành ngâm rượu Bát Tràng
Cách tự ủ rượu ngâm sâm cau giúp cường dương bổ thận
Tăng cường sinh lý nhờ 3 cách ngâm rượu nhãn cực chuẩn
Bạn đã biết 2 cách ngâm rượu dâu tằm sánh ngang vang ngoại?
Bí quyết ngâm rượu vải không nổi váng giải nhiệt mùa hè
Các bước ngâm rượu mơ
Sau các bước ở trên bạn cần xếp nhẹ nhàng từng quả vơ vào đáy chum theo lớp rồi phủ lên lớp đường, cứ thế cho đến khi nào hết quả mơ và đường phèn. Lớp mơ trên cùng nên được phủ phổ biến trục đường hơn một tẹo.
Sau đó, đổ rượu ngập vào bình và chèn túi bóng lên trên, phòng trường hợp mơ bị nổi lên trong quá trình ngâm rượu.
Sau cùng bạn cần đậy nắp kín bằng cách bọc thêm túi nilong ở miệng chum, dán băng keo lại và trong thời gian ngâm tuyệt đối không mở ra khi chưa đạt. Đặt bình rượu mơ ở nơi khô ráo và thoáng mát, hạn chế để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Thành phẩm
Sản phẩm thu được là bình rượu mơ thơm ngon với nồng độ đạt từ 14-18 độ, nó giống như một loại rượu nhẹ sake hay shochu, dễ uống và tốt cho sức khỏe. Vị chua chua ngọt ngọt và mang mùi thơm nhẹ, bạn nên uống rượu mơ cộng vài viên đá sau bữa ăn hoặc trước lúc ăn, đều có lợi cho hệ tiêu hóa.
Kinh nghiệm ngâm rượu mơ thơm ngon
Hướng dẫn chọn mơ
Chọn mơ là phải chọn dòng được trồng ở vùng núi Tây Bắc sẽ có hương vị chuẩn, thơm ngon nhất so với những địa phương khác. Không chỉ vậy bạn nên chọn những quả mơ có lớp vỏ sần, phủ lông khắp bề mặt và không quá trơn. Thêm vào đó quả không nên chọn quá quá to, đặc, không bị dập nát và không có bị ngâm thuốc.
Tùy theo thị hiếu mà bạn chọn màu sắc trái mơ khác nhau, vì mơ chín vàng sẽ với vị ngọt, còn mơ xanh sẽ với vị hơi chát hoặc vị trung tính hơn.
Bạn nên chọn rượu trắng có độ cồn trong khoảng 35 - 40 độ vì sẽ làm cho rượu mơ với hương vị thuần khiết hơn. Hoặc sở hữu thể chọn rượu sake, rượu vodka,… miễn sao nồng độ cồn trên 35 độ là được, vì giả dụ độ cồn của rượu rẻ hơn sẽ gây cạnh tranh trong giai đoạn lên men quả mơ.
không những thế, bạn cũng nên sắm rượu tại các hạ tầng mang uy tín và căn do sản phẩm rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe.
Chọn chum ngâm rượu:
Bạn nên chọn dòng chum sành không tráng men để ngâm rượu là tốt nhất cho quá trình ngâm rượu, tốt cho sức khỏe người dùng.
Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn cách ngâm rượu mơ đơn giản tại nhà thơm ngon, hy vọng qua bài viết này bạn có thêm một bình rượu ngon trong nhà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét