Từ xa xưa các cụ đã truyền tai nhau về độ ngon và xuất sắc của rượu ngâm từ chum sành Bát Tràng. Trải qua thời gian ngâm rượu trong chum thứ chúng ta có được là những mẻ rượu thơm ngon đậm vị, ngây ngất hương thơm. Đặc biệt rượu phải được ngâm trong chum sành không tráng men như vậy lượng andehit độc hại sẽ được loại bỏ hoàn toàn, nhanh chóng.
Trên thị trường hiện nay thường xuất hiện rất nhiều mẫu chum sành kém chất lượng, hàng nhái bày bán tràn lan trên khắp mọi nơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức để có thể lựa một chiếc chum ngâm rượu chuẩn Bát Tràng nhé!
Xem thêm:
Tạm biệt tiểu đường tuýp 2 nhờ cách làm rượu lê đơn giản
2 bước xử lý chum sành bị rò rỉ đơn giản tại nhà – Ai cũng làm được
[HỎI ĐÁP] Ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao?
Hướng dẫn cách ngâm rượu dứa rừng – chọn bình ngâm thế nào?
Mẹo xác định chum sành ngâm rượu tốt, hàng chuẩn
Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể lựa được những mẫu chum ngâm rượu không chỉ bền đẹp mà còn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người dùng.
Kinh nghiệm lựa chum sành Bát Tràng:
- Bạn có thể đổ nước lưng chum rồi dùng đũa gọ nhẹ vào thân hoặc miệng chum. Nếu tiếng nghe mà đanh thì là bình tốt, chất lượng. Gõ nhẹ vào phần bụng chum tiếng nghe nhẹ hơn lúc gõ vào miệng chum nếu là chum chuẩn thì tiếng phát ra cong nghe rất trong còn đối với chum kém thì tiếng kêu nghe không trong.
Sở dĩ chum chuẩn phát ra tiếng kêu đanh như vậy là do công đoạn nung ở nhiệt độ cao trên 1300 độ C, chính vì vậy chum sành Bát Tràng không chỉ chắc chắn, bền bỉ mà còn có những đặc điểm khó chum nào có được.
- Về thiết kế ngoại hình: chum ngâm rượu Bát Tràng được làm từ 100% đất sét nguyên thớ từ Đông Triều , trải qua nhiều quy trình sàng lọc khắt khe loại bỏ những tạp chất mà thành. Bạn cần lưu ý rằng dòng chum sành không tráng men sẽ không có độ bóng bẩy như những mẫu tráng men.
Để chất lượng rượu đạt ngon nhất thì bạn nên chọn dòng chum rượu không tráng men. Bên cạnh đó bạn cần chọn địa chỉ cung cấp chum sành uy tín, chính hãng để có thể đảm bảo về chất lượng nhé!
Lý do ngâm rượu bằng chum sành Bát Tràng tốt nhất?
Ngâm một mẻ rượu ngon thì đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ các khâu như nguyên liệu, đồ dùng cần thiết. Những sản phẩm gốm sứ thì chất lượng của đất sét vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự khắt khe trong khâu chọn lựa. Bởi lẽ đây là yếu tố then chốt trong việc chế tác một chiếc chum hoàn hảo.
Quy trình sản xuất chum khép kín tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt:
Tạo khuôn chum: Đất sét được cho qua khuôn đúc, quay phôi hay nén qua khuôn để tạo hình theo chiếc chum tiêu chuẩn cho trước.
Hong phơi khô: Phôi bình ngâm rượu còn ướt, được đặt nơi bóng râm và hong cho ráo đến lúc còn thuỷ phần 30 – 35 ppm, tức là phơi cho khô cho ráo đỡ nước. Sau đấy được xếp vào lò nung.
Nung nóng: Nhiệt năng trong khoảng việc đốt củi, than, than đá hay gas nâng nhiệt độ lò trong khoảng nhiệt độ phải trên 1500-1600 độ C trong 20 giờ đầu tiên. Sau đấy 10 giờ tiếp theo cho nhiệt độ giảm dần trở về nhiệt độ thường trong thời gian tương tự cho đến lúc nung được 30 giờ
Loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng: dòng bỏ các sản phẩm bị cong vênh, bể vỡ do non lửa hay quá già lửa v.v… và thu sản phẩm được các chiến chum ngâm rượu chuẩn mực tốt
Bên cạnh đó, để chắc chắn chọn được bình ngâm rượu chuẩn Bát Tràng, người sử dụng cần sắm tới các cơ sở buôn bán uy tín, mang cam kết bảo hành.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét